Latest Inspired

9 สมการสำเร็จ ของ ตูน Bodyslam

นาทีนี้ประเทศไทยไม่มีใครรู้จักศิลปินร็อกระดับไอคอนที่คนทุกเพศทุกวัยพร้อมใจกันเรียกเขาว่า “พี่ตูน” การที่คนคนหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องฟลุกแน่นอน และนี่คือ "9 สมการสู่ความสำเร็จ" ของ “ตูน Bodyslam”

Read more

เพราะความหลงใหล ทำให้หุ่นยนต์วาดภาพสัญชาติไทยคว้าที่ 2 จาก 38 ประเทศทั่วโลก !

เคยได้ยินมาว่า “คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก”  ไม่ว่าจะจริงหรือไม่ วันนี้ ผศ.ดร.เชาวลิต มิตรสันติสุข ได้พาทีมนักศึกษาไทยคว้ารางวัลอันดับ 2 จากจาก 38 ทีมทั่วโลก ที่งาน Robot Art ประเทศอเมริกามาเป็นที่เรียบร้อยเขาผู้ทำทุกอย่างจากความหลงไหลในหุ่นยนต์ที่ยาวนานมากกว่าสิบปี ได้มาให้สัมภาษณ์ไปจนถึงให้คำแนะนำเส้นทางความสำเร็จไว้ที่นี่แล้ว   ก่อนอื่นให้อาจารย์แนะนำตัวสักนิดค่ะ ครับ ผม ผศ.ดร.เชาวลิต มิตรสันติสุข ปัจจุบันมีหน้าที่หลักเป็นอาจารย์สอนภาควิศวกรรมไฟฟ้าที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นผู้ก่อต้องห้องปฏิบัติการ CMIT ด้วย จุดเด่นของหุ่นยนต์ที่เราทำก็คือการช่วยเหลือมนุษย์ ยกตัวอย่างสมัยก่อนหุ่นยนต์จะต้องเน้นความรวดเร็วและแม่นยำ แต่จะมีกล้องครอบเป็นส่วนใหญ่ คืออาจจะยังไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร ซึ่งในอนาคตหุ่นยนต์จะต้องใกล้ชิดกับมนุษย์มากขึ้น ผมมองเรื่องความปลอดภัยเป็นอีกส่วนที่ต้องให้ความสำคัญครับ   ตัวอาจารย์เองสนใจหุ่นยนต์มาตั้งแต่เมื่อไหร่คะ ผมรู้ตัวเองว่าชอบหุ่นยนต์ก็ตอนปี 2 ประมาณ พ.ศ.2545 มีโอกาสได้เข้าชมรมหุ่นยนต์แล้วก็ชอบมาตลอดทั้งที่จริงก่อนหน้านั้นเลือกเข้าวิศวะเพียงแค่คิดว่าเป็นสิ่งจำเป็นแล้วเราเรียนไหว อย่างโปรเจกต์จบปริญญาตรีคือการรวมความสามารถตลอดการเรียนทั้ง 3 ปีออกมาใช่มั้ยครับ ผมก็ได้เข้าไปที่ สวทช ได้ทำหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั้งตัวเลย ก็ยิ่งรู้สึกชื่นชอบเข้าไปอีก และผมทำโปรเจกต์จบ 2 ตัวด้วยกัน แต่อีกชิ้นนึงทำที่ประเทศญี่ปุ่นครับ   ทำไมถึงได้ทำโปรเจกต์ที่ญี่ปุ่นคะ เพราะตอนนั้นปี 4 เทอม 2 มีโครงการแลกเปลี่ยนซึ่งเราสามารถกลับมาจบได้พร้อมเพื่อนพอดี […]

Read more

“Sister Makeup” โรงเรียนสอนแต่งหน้า
ที่เร่ิมต้นจากแม่ค้ารองเท้า !

สองพี่น้องสาวสวยที่ผ่านชีวิตมามากมายหลากหลายรูปแบบ จนปัจจุบันมีโรงเรียนสอนแต่งหน้าเป็นของตัวเองในแบบที่เธอรัก ให้เทคนิคการประสบความสำเร็จกับเราแบบไม่ซับซ้อนว่า… “ลองทำให้หมด เจอสิ่งที่ชอบแล้วอย่าหยุด ทำให้มันจนเป็นอาชีพให้ได้” และเรื่องราวของเธอก็ทำให้เราไม่มีข้อคัดค้านเลยว่ามันเป็นไปได้จริง ๆ จากนี้ you2morrow ขอพาทุกท่านได้ไปรู้จักกับ ครูโรส (รสสุคนธ์ เขมะสิงคิ) และครูจอย (กนกพร เขมะสิงคิ) คู่ซี้พี่น้องเจ้าของโรงเรียนแต่งหน้า Sister Makeup กันค่ะ.. จากแม่ค้าสู่เจ้าของโรงเรียนสอนแต่งหน้า เราสองคนเป็นเด็กยากจนมาก่อน ทำงานประจำก็เดือนชนเดือน เลยหายรายได้เสริม พยายามลองทำหลายอย่างที่ได้เงิน ระหว่างนั้นในใจก็คิดเสมอว่าต้องทำอะไรสักอย่างที่เป็นของตัวเอง ต้องเป็นผู้ริเริ่ม ตั้งแต่เด็กคิดว่าคนต้องรู้จักเรา ต้องมีคนมาสัมภาษณ์เรา แต่ก็ไม่รู้หรอกนะทางมันจะเป็นอย่างไร แต่ต้องทำทุกอย่างอย่างเต็มที่ เคยขายลูกชิ้น ขายสลัด จนลูกค้าเรียกกันป้าเลยนะคะ  จนวันที่ต้องรับปริญญา เรากลัวว่าจ้างช่างแต่งออกมาแล้วหน้าแก่ เลยเลือกที่จะฝึกแต่งเอง ตอนนั้นก็ตาฟ้ามาเลยค่ะ ฮาๆๆ ความรู้สึกตอนนั้นคือเหมือนได้เจอสิ่งชอบแล้วนะ ถึงแม้จะยังทำได้ไม่ดีค่ะ เรารู้สึกว่าการแต่งหน้ามันสงบ ก็หลงไหลมันมาตั้งแต่วันแรก ฝึกมาเรื่อย ๆ มุ่งมั่น มุ่งมั่นไม่พอ กลายเป็นหมกมุ่นไปเลย จนบางครั้งดึกแล้วตีสองยังแต่งหน้ากันอยู่เลย จนถึงวันนี้ก็ 12 ปีแล้วค่ะที่อยู่กับการแต่งหน้ามา หลัง ๆ จากที่ทำงานประจำก็เปลี่ยนมาขายรองเท้าอยู่ริมฟุตบาท(สมัยที่เขายังไม่ไล่ที่) […]

Read more

“นุศรา ต้อมคำ” จากเด็กเก็บบอลสู่มือเซตแถวหน้าของโลก

 จากเด็กเก็บบอลที่สามารถเดินตามฝันบนเส้นทางสายวอลเลย์บอลจนก้าวสู่ตำแหน่งมือเซตอันดับหนึ่งของโลก ไม่ใช่เรื่องโชคชะตาฟ้าลิขิต แต่เป็นผลของความอดทนและเพียรพยายามล้วน ๆ ของนักวอลเลย์บอลญิงทีมชาติไทย นุช - นุศรา  ต้อมคำ หรือที่หลายคนมักเรียกติดปากว่า ‘ซาร่า’ ...

Read more

สุดยอดนักเรียน(รู้) โรงเรียนงานประจำ

ในยุคที่ใคร ๆ ก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ยังมีคนที่มีความสุขในการทำงานประจำ เพราะเขามองว่า การทำงานประจำ ก็เหมือนกับการเขาจ้างเราให้ไปเรียนรู้ ! เพราะนอกจากจะได้ความมั่นคงจากเงินเดือนแล้ว เรายังได้ความรู้ และประสบการณ์อีกนับไม่ถ้วน นอกเหนือจากนั้นเวลาว่างจากงานเรายังเอาเวลาไปทำสิ่งที่เราชอบได้อีกด้วย   แนะนำตัวนิดนึงค่ะ เป็นใคร ทำอะไรอยู่บ้างคะ ? “สวัสดีครับ ‘เธมส์’ นะครับ ‘เธมส์นที สุวรรณพลาย’ ส่วนทำอะไรอยู่บ้างนี่ขอคิดก่อนนะครับ จริง ๆ ทำหลายอย่างมาก ฮ่าๆๆ แต่เธมส์จะแบ่งเป็น 2 หมวดหลัก ๆ แล้วกันครับ หมวดแรกคือ งานประจำในตำแหน่งหัวหน้าทีมวิศวกรที่ดูแลด้านการวางกลยุทธ์สินค้าทั้งหมดของบริษัท หมวดที่สองคือ งานด้านการแบ่งปันวิธีคิดในการพัฒนาตัวเองและแรงบันดาลใจผ่านสื่อต่างๆครับ มีเพจชื่อ THINKต่าง by เธมส์ เขียนหนังสือขายดีออกมาก่อนหน้านี้ชื่อ THINKต่าง เหมือนกัน เขียนบทความให้ UNLOCKMEN แล้วก็เพิ่งมาเริ่มลองวาดรูปครับ เร็ว ๆ นี้คงได้เห็นผลงานในสื่อต่าง ๆ บ้างครับ”   ทำหลายอย่างมาก ขอคำจำกัดความของสิ่งที่ทำอยู่หน่อยค่ะ ? […]

Read more

จากเป็นหนี้จนโดนขู่ฆ่า สู่ความเป็น “ใหญ่ โอภาส” ในวงการธุรกิจ

   สำหรับสายนักสู้ ที่ชีวิตไม่ได้สวยหรูมาก่อน เราเชื่อว่าเขาคนนี้จะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้คุณได้ค่ะ          เขาคือ โอภาส ถิรปัญญาเลิศ (ใหญ่) หรือที่รู้จักกันในนามของ พี่ใหญ่ HI (พี่ใหญ่ Happy Investor) ผู้มีดีกรีแชมป์ Bualuang The Stock Master คนแรกของประเทศ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว         หลาย ๆ คนอาจจะมองว่า เป็นนักลงทุน รวยอยู่แล้วหรือเปล่า ? บอกเลยว่าคิดผิดถนัด เขาเริ่มต้นจากครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะดีเด่นอะไร ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ต้องทำงานไปด้วยเพื่อส่งตัวเองเรียน โชคดีที่เป็นคนรักดี และไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรค ทำให้เขาเรียนจบได้ในเวลา 3 ปีครึ่งทั้ง ๆ ที่ทำงานหาเงินไปด้วย ผ่านชีวิตการทำงานมาทั้งงานวิจัยด้านตลาด ฝ่ายการตลาดบริษัทอสังหาริมทรัพย์ จนถึงเป็นเซลล์ขายบ้านที่สุพรรณบุรี และย้ายมาใช้ชีวิตการทำงานที่ยาวนานที่สุดเกือบ 20 ปีในตำแหน่งผู้บริหารบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง     […]

Read more

Lafyna กับอนาคตนักวาดภาพประกอบระดับโลก

เธอคือ ณิชา ทวีเจริญสุข นักวาดภาพประกอบ อาจจะเห็นผลงานกันมาบ้างในนาม Lafyna ฝันอันยิ่งใหญ่ว่าจะมีผลงานในระดับโลก บางคนอาจจะมองว่ามันไกลตัว แต่ไม่ใช่กับเธอคนนี้แน่นอน เพราะเธอจริงจังกับการทำตามความฝันและมีพลังอย่างล้นเหลือ  ไปรู้จักเธอผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันค่ะ ช่วงนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ ? “ตอนนี้ก็ทำ portfolio เตรียมตัวไปอังกฤษ และทำลวดลายเสื้อผ้าขายออนไลน์ใน pattern bank ด้วยค่ะ คือเราเห็นแบรนด์ใหญ่ ๆ อย่าง Nike ก็ซื้อลายจากในนี้มาใช้เหมือนกัน เรามองว่ามันเป็นการสร้างโอกาส เราพยายามเอาสิ่งที่เราสนใจไปให้ global เห็น และเป็นการสำรวจตลาดด้วย แต่มันก็ทำให้รู้ว่าตลาดนี้เขาชอบแบบนี้ ก็พยายามปรับแบบแต่ไม่หลุดจากความเป็นเราค่ะ อ๋อ วันที่ 1 กรกฎาคม นี้ มีทำเวิร์คชอปสอนวาดรูปอาหารด้วยค่ะ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว คือมีช่วงนึงเราชอบวาดขนมมากขนาดมีเบเกอรี่มาติดต่อให้เราไปวาดรูปให้ อันนี้ก็เป็นโอกาสนึงเหมือนกัน” ทำไมถึงตัดสินใจไปอังกฤษ ? “ก็คือเรารู้ตัวเองตอนอยู่ปี 3 มหาลัย เราเรียน fine art แต่ความเป็นเราค่อนข้างไปทาง commercial เราก็เริ่มอึดอัด เกรดก็ต่ำมาก เริ่มรู้ตัวว่าเราชอบอะไรแต่ยังไปได้ไม่สุด […]

Read more

นักศึกษาปี 4 เจ้าของแบรนด์ Awesomedough

เริ่มแรกเลยคือ ขายของออนไลน์ตั้งแต่ ม.ต้น เพราะสังคมเพื่อนตอนนั้นผลักดันให้เราต้องทะเยอทะยาน เพราะทุกคนเขามี สมัยนั้นยังไม่มี facebook instagram เราก็ลงตามเว็บไซต์ขายของต่าง ๆ ช่วงนั้นเขาฮิตเอาของที่จีนมาขายกัน ตอนแรกเราก็นำเข้ารองเท้า โดยตั้งชื่อร้านว่า awesomedough ซึ่ง dough มันเป็นคำแสลงที่แปลว่าเงินเพราะเรารู้สึกว่าเงินน่ะมันเยี่ยม !

Read more

ทุกการตัดสินใจ เริ่มต้นจากสิ่งที่เราทำแล้วจะสบายใจ

สาวสวยคนนี้ ปัจจุบันเป็นวิทยากรและทำ Blog สอนตกแต่งอาหาร จุดเด่นของเธอคือการตัดสินใจจากความสุข ไปรู้จักเธอผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันค่ะ เป็นไรทำอะไรอยู่บ้าง ? “หลัก ๆ ตอนนี้สอนทำเบเกอรี่ สอนตกแต่งอาหารหน้าตาน่ารัก สอนทำข้าวกล่องด้วยค่ะ เราเน้นความงามของอาหาร เน้นการเพิ่มมูลค่าให้ กับสินค้า รวม ๆ ตอนนี้ก็ทำมา ได้ 3 ปีแล้วค่ะ” เริ่มต้นอย่างไรคะ ? “เริ่มจากเรียนครุศาสตร์ จุฬาฯ สาขาประถมวัย ตอนฝึกงานก็จะพบปัญหาเด็กทานอาหารยาก ทานอาหารช้า ซึ่งเด็กที่ตัวเล็กส่วนใหญ่จะมีพัฒนาการที่ช้าไปด้วย เพราะสังคมจะเลือกดูแลเขาแบบน้องเล็กเสมอ จึงมานั่งคิดว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง ก็ลองทำข้าวแบบน่ารัก ๆ ปรากฎว่าเด็กทานอาหารได้มากขึ้น เด็กไปเล่าให้ที่บ้านฟังว่าวันนี้มีตัวอะไรบ้าง เขามีความสุขกับอาหาร คุณพ่อคุณแม่นักเรียนก็มาขอเคล็ดลับจากเรา นอกจากนั้นเราถ่ายลงอินสตาแกรมด้วย คนมาติดตามเยอะมาก ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้เราหันมาสนใจด้านนี้ค่ะ” อะไรที่ทำให้ตัดสินใจ ไม่ไปต่อกับสายครุคะ ? ต้องเล่าให้ฟังว่าเราเป็นคนที่เลือกอะไรจากความสบายใจก่อน อย่างการเลือกเรียนครูประถมวัย ก็เพราะว่าอยากทำงานร่วมกับเด็กมันสบายใจดีค่ะ เนื่องจากเราเป็นคนที่คิดมากชอบกดดันตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และการเป็นครูมันต้องเข้าไปอยู่ในระบบ ซึ่งเราไม่อยากทำงานที่เราจะต้องเครียดเข้าไปอีก เลยพยายามหาอาชีพที่จะทำให้เรามีความสุขได้ด้วยค่ะ บวกกับความชอบด้านอาหารหน้าตาน่ารัก ๆ ระหว่างที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร เราก็ต้องนำเสนอสิ่งเราสนใจไปด้วยค่ะ […]

Read more

นักกีฬาทีมชาติ เจ้าของร้านกาแฟสุดคูล !

เขาคือเจ้าของร้านกาแฟที่มีสนามยิงธนูในตัว สงสัยใช่ไหมว่า 2 สิ่งนี้มารวมกันได้อย่างไร ? ไปทำความรู้จักความคิดเขาผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันค่ะ ช่วยแนะนำตัวสักเล็กน้อย เป็นใคร ทำอะไรอยู่บ้างคะ ? ผมชื่อ อานนท์ อึ้งอภินันท์ ส่วนสิ่งที่ทำอยู่นี้ผมขอเรียกมันว่า Passion Job แล้วกันครับ ถ้าคนเข้ามาในร้านก็จะเห็นชัด ๆ เลยสองอย่างคือ เอสเพรสโซ่คาเฟ่เล็ก ๆ และสนามธนู จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดร้านนี้ ? ก่อนหน้านี้ผมได้พูดคุยกับรุ่นพี่และเล่าถึงสิ่งที่ชอบ คือผมชอบคำพูดของรุ่นพี่เขาบอกว่า We give what we love คือถ้าเรา ‘ให้’ คนอื่นในสิ่งที่เรารัก เราจะทำหน้าที่ของผู้ให้ได้ดีที่สุด ซึ่งผมพิสูจน์แล้วว่ามันจริง และยึดมันมาเป็นคอนเซปของเราไปเลย ผมรักธนู ชื่นชอบกาแฟ และอยากให้พื้นที่ที่ทำอยู่ตรงนี้เป็นแหล่งรวบรวมคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน ได้เข้ามาพบเจอและแลกเปลี่ยนกัน ส่วนอะไรที่ทำให้เป็นรูปเป็นร่างแบบนี้ ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นคนที่ถ้าได้เจอสิ่งที่รักแล้ว ผมจะทำให้สุดครับ   เจอ passion เหล่านี้ได้อย่างไร ? แยกเป็น 2 ส่วนนะครับ […]

Read more

ภูมิสถาปนิกสาวไทยในอเมริกา

สมัยเด็ก ๆ เราเก่งมากเรื่องฝัน แต่โตมาเราเริ่มไม่กล้า กลัวล้ม กลัวทำไม่ได้ ทั้งที่จริง ตอนเราโตนี่แหละ คือตอนที่เรามีความสามารถจะพลิกฝันให้เป็นจริงได้ ถ้ามีฝัน ไม่ต้องรอ มุ่งมั่นวางแผน แล้วลุยเลย ! จอมเป็นคนที่ไม่ได้เก่ง แต่ขยันแบบไม่ธรรมดา คือบ้าพลัง ฮาา จอมเชื่อในความพยายาม และการลงมือทำ มันคือใจความสำคัญที่ทำให้ไปถึงที่ที่เราอยากไป นั่งฝัน มันก็อยู่ที่เดิม ต้องออกเดินไปหามันค่ะ ลงมือทำ!!!

Read more